Lotion, gel, cream là gì?

Rate this post

Lotion là dạng dưỡng ẩm cho các loại da, không dính nhờn.  Gel là kem dưỡng nhẹ nhất và cảm giác ít dính nhất, hợp cho da dầu và da hỗn hợp. Cream dạng đặc hơn lotion và cream, có tác dụng lớn nhất trong cung cấp độ ẩm cho da.

  • Toner nào tốt cho da dầu mụn?
  • Gel dưỡng ẩm Naturie 180m

Phân biệt lotion, gel và cream

1/ Lotion

Lotion là 1 dạng kem dưỡng thể cho các loại da khô, da nhờn, da bình thường,được tạo thành từ các chất khô dạng bột hòa tan trong nước có độ nhớt và độ đặc thấp hơn cream và gel.

lotion-gel-cream-la-gi-1

Khi dùng lotion da không có cảm giác dính nhờn. Lotion hay được sử dụng vào mùa hè hoặc ban ngày khi da tiết nhiều mồ hôi, tạo cảm giác thông thoáng. Người có da thường hoặc hơi khô có thể dùng lotion loại nhẹ hơi lỏng không quá sánh đặc.

2/ Gel

Kem dưỡng da dạng gel có cấu tạo trong suốt, có thể có hoặc không có màu. Thành phần chính gồm nước, rượu (alcohol) hoặc chất béo dạng lỏng. Khi thoa kem dưỡng dạng gel tạo cảm giác rất mát do khả năng bay hơi nhanh.

Đây là dạng kem dưỡng nhẹ nhất và cảm giác ít dính nhất. Có thể coi gel cung cấp độ ẩm thấp nhất trong các loại kem dưỡng da, mặc dù tạo được cảm giác mát khi thoa lên da.

Dưỡng ẩm dạng gel là giải pháp tối ưu cho da dầu và da hỗn hợp vì không để lại chất kết dính trên bề mặt da, thẩm thấu nhanh và do đó không bít lỗ chân lông.

3/ Cream

Cream là dạng kem đặc hơn Gel và Lotion, có tác dụng lớn nhất trong cung cấp độ ẩm cho da cũng như nhiều chất dưỡng nhất. Thành phần chính của cream là nước và dầu không hòa tan trong nước.

Có thể ví von cream giống như sơn dạng đặc để quét tường. Do nhiều chất dưỡng hơn và là kem dưới dạng đặc nên cream tạo cảm giác dính hơn nhiều khi thoa. Cream rất thích hợp sử dụng ban đêm để phát huy toàn bộ tác dụng sau một đêm đi ngủ.

4/ Emulsifier

Emulsion là dạng kem dưỡng thể nhẹ, lỏng hơn Cream nhưng sánh hơn Lotion, thường được sử dụng cho mùa hè giúp thoáng bề mặt da hơn hoặc phù hợp với da dầu sử dụng sẽ đỡ cảm giác bí da.

Khả năng dưỡng của emulsifier kém hơn cream nhiều, do vậy có thể sử dụng làm bước đệm để tăng thêm độ ẩm cho da trước khi thoa cream.

5/  Ointments

Hay còn gọi là thuốc mỡ, là dạng cô đặc và chứa hàm lượng dầu cao nhất trong số các loại kem dưỡng da. Do vậy ít khi các hãng sử dụng dạng ointment để làm kem dưỡng do quá dính và dễ dị ứng với người da nhạy cảm.

lotion-gel-cream-la-gi-2

Tu khoa:

  • lotion dưỡng da là gì
  • phân biệt cream, lotion, gel
  • cách dùng lotion
  • gel dưỡng ẩm da mặt