Tìm hiểu cách dưỡng ẩm, cấp nước cho da đúng nhất

Rate this post

Nếu da bạn có lỗ chân lông to, da tiết dầu nhiều, xỉn màu về chiều thì chắc chắn da bạn thiếu nước. Còn với các bạn có bề mặt da bong tróc, khô nẻ, bạn cần dưỡng ẩm nhiều hơn cho da của mình. Tìm hiểu chi tiết trong bài sau.

Phân biệt cấp nước và dưỡng ẩm như thế nào?

  • Cấp nước là việc bạn bổ sung nước cho tầng ngoài cùng của da bằng cách sử dụng các sản phẩm có hàm lượng nước lớn, thường ở dạng lỏng như xịt khoáng, sữa dưỡng (emulsion). Đặc điểm của các sản phẩm này chính là dạng lỏng, thấm nhanh không gây nhờn rít cho da sau khi dùng. Các sản phẩm này thường chứa các thành phần hút ẩm, như các humectant(s): Butylene glycol, Glycerin, Hyaluronic acid, Hydrolyzed glycosaminoglycan, Lactic acid, Propylene glycol, Sorbitol, Sodium hyaluronate, vv. có khả năng hút ẩm từ môi trường bên ngoài để cung cấp thêm độ ẩm cho da của bạn, lấy lại vẻ mướt mịn tức thì cho da.

Tìm hiểu cách dưỡng ẩm, cấp nước cho da đúng nhất 1

  • Còn dưỡng ẩm là việc bạn dùng các sản phẩm có dạng kem đặc, thường chứa các humectants kết hợp với các chất làm mềm da (emollients) như: Fatty acids, Ceramides, Alpha tocopherol, Tocopherol, Tocopheryl acetate, Tocopheryl linoleate, Tocotrienols, Tocopheryl succinate (các chất thuộc nhóm vitamin E),vv. và các chất khóa ẩm (Occlusives) như: petrolatum, dimethicone, lanolin, vv. tạo một lớp màng bên ngoài da, giữ chất ẩm lại, ngăn không cho chúng thoát qua da. Đặc tính của các sản phẩm này là thường có dạng đặc, thấm vào da chậm và hay để lại cảm giác nhờn rít trên da. Ngoài công dụng dưỡng ẩm, các loại kem dưỡng ẩm còn được ‘tích hợp” thêm các khả năng như dưỡng trắng, mờ thâm, mờ vết nhăn, vv.

Biểu hiện của da – Da bạn cần cấp nước hay dưỡng ẩm?

1. Da thiếu nước

Biểu Hiện

Nếu như da bạn thường có những biểu hiện như: lỗ chân lông to, da tiết dầu “kinh-khủng-khiếp” khi ngồi máy lạnh hoặc khi ra nắng nóng, thường xỉn màu khi về chiều thì chắc chắn rằng da bạn đang thiếu nước.

Nguyên nhân

Những nàng công sở ngồi máy lạnh hay các cô nàng ra ngoài nhiều, tiếp xúc với nhiệt độ cao nóng bức thường rất hay gặp những vấn đề này. Đó là do máy lạnh khiến môi trường xung quanh bạn trở nên khô hơn, còn nhiệt độ cao khiến hơi nước dưới da bạn bị bốc hơi đi mất. Cả hai vấn đề này đều dẫn đến một hậu quả chung là da bạn bị mất nước, da sẽ tự động tiết thêm dầu để cân bằng lại lượng nước đã mất khiến da bạn dầu càng dầu hơn.

Biện pháp

Để giải quyết vấn đề này, hãy trang bị ngay cho mình một chai xịt khoáng nhỏ gọn và luôn mang theo bên mình, cứ lâu lâu quờ tay xịt phát là vừa thấy tỉnh táo mà da lại vừa căng mướt, mịn màng. Kĩ hơn, bạn có thể bổ sung thêm elmusion hoặc lotion vào quy trình dưỡng da của mình.

2. Da thiếu ẩm

Biểu hiện

Còn đối với những cô nàng hay gặp tình trạng: bề mặt da bong tróc, khô nẻ, thường có cảm giác khô căng, sắc tố da sạm đi, trông gương mặt kém sức sống, dễ bị kích ứng và hấp thụ các sản phẩm dưỡng da kém thì đích thị là bạn cần thêm dưỡng ẩm.

Tìm hiểu cách dưỡng ẩm, cấp nước cho da đúng nhất 2

Nguyên nhân

Điều này thường xảy ra với các cô nàng da khô kinh niên, da thiếu dầu hoặc không sản xuất lượng dầu cần thiết đủ để ngăn độ ẩm trên da bị mất đi. Các nàng da khô thường vừa thiếu nước vừa thiếu ẩm.

Biện pháp

Để khắc phục tình trạng này, không gì khác hơn là bạn nên bổ sung thêm một sản phẩm cấp nước và một sản phẩm dưỡng ẩm nữa vào quy trình dưỡng da của mình (hoặc tìm một sản phẩm dưỡng có chứa cả hai chức năng). Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng một sản phẩm cấp nước trước và apply kem dưỡng ẩm ngay sau đó khi da bạn vẫn còn ẩm.

Bởi vì một số kem dưỡng ẩm chỉ có các chất làm mềm da và khóa ẩm, nên khi da bạn vừa thiếu nước vừa thiếu ẩm, việc apply kem dưỡng cũng giống như bạn khóa một cái lồng không có con chim nào bên trong. Dùng các sản phẩm cấp nước trước khi dưỡng ẩm sẽ giúp tăng thêm độ ẩm cho da bạn và đảm bảo độ ẩm được giữ lâu dài trong da.

Lưu ý về tần suất cấp nước và dưỡng ẩm cho da

  • Đối với cấp nước, da cần cấp nước quanh năm giống như chúng ta cần uống nước mỗi ngày vậy bất kể bạn là da dầu, da mụn hay da khô.
  • Việc uống nhiều nước tất nhiên là quan trọng nhưng da là bộ phận cuối cùng được “tiếp nhận” lượng nước khi cơ thể phân phối các chất; nên để đảm bảo da được cấp nước đầy đủ, tốt nhất là bạn nên kết hợp việc uống nước cùng các sản phẩm cấp nước.
  • Với dưỡng ẩm, như đã nói, đây là một bước khá cần thiết trong skincare routine. Các bạn da khô đương nhiên là nên dưỡng ẩm mỗi ngày. Còn với các nàng da dầu, dùng các sản phẩm dưỡng ẩm quá mức nhất là khi vào hè có khi sẽ trở thành “thảm họa”. Da của bạn, một cách tự nhiên, đã có thể sản xuất ra lượng dầu vừa đủ (đôi khi là “quá” đủ) để tạo một lớp màng giữ ẩm tự nhiên trên bề mặt da. Đôi khi, với các nàng da dầu, chỉ cần cấp nước thôi là đã đủ rồi.
  • Thay vì dùng các sản phẩm dưỡng ẩm nặng nề vào buổi sáng, hãy thử làm quen với các bạn lotion hoặc emulsion thay cho bước kem dưỡng vào mùa hè xem sao. Mình vẫn hay áp dụng phương pháp lotion mask khi vào hè để thay bước dưỡng ẩm và hiệu quả khá là tốt đó.

Hy vọng sau bài viết này các cô nàng sẽ hiểu đúng hơn về cấp nước và dưỡng ẩm cho da, đồng thời sẽ xây dựng được routine phù hợp cho mình trong thời điểm chuyển mùa này nhé.

Tu khoa:

  • sản phẩm cấp nước cho da tốt nhất
  • mỹ phẩm cấp nước cho da dầu
  • kem dưỡng ẩm cho da dầu mụn
  • gel dưỡng ẩm da mặt