7 loại chì kẻ mắt phổ biến& cách chọn sản phẩm phù hợp với bạn nhất

Rate this post

Bút chì kẻ mắt, bút dạ kẻ mắt hay gel kẻ mắt, … mỗi loại eyeliner có một tác dụng riêng biệt. Sử dụng thông minh các loại bút kẻ mắt phù hợp với nhu cầu và kỹ năng trang điểm sẽ làm tăng sức hút đáng kể với người đối diện.

  • Cách kẻ chân mày ngang đẹp hợp khuôn mặt
  • 5 bảng màu mắt giá rẻ hợp với người mới make up

Phân biệt các loại chì kẻ mắt phổ biến nhất hiện nay

Bút chì kẻ mắt

7 loại chì kẻ mắt phổ biến& cách chọn sản phẩm phù hợp với bạn nhất 1

Cũng tương tự như các loại bút chì thông thường, bút chì kẻ mắt có vỏ gỗ bọc bên ngoài, có thể gọt nhọn đầu ngòi. Bút chì được coi là loại bút kẻ mắt dễ sử dụng nhất, có thể kẻ được đường nét mảnh và cũng dễ tán màu. Thường thì bút chì kẻ mắt sẽ lên màu không đậm, và cũng có thể dễ bị lem. Trước khi kẻ mắt bằng bút chì, bạn nên thoa một chút kem lót cho vùng mắt. Nếu muốn kẻ những đường mảnh, bạn luôn nhớ phải chuốt nhọn đầu chì, và không nên kẻ mắt bằng đỉnh ngòi mà nên kéo bút theo chiều ngang. Nếu bạn dùng loại bút chì kẻ mắt có công thức kem mịn (creamy) thì có thể kẻ đường đậm hơn rồi dùng cọ tán bớt ra thành kiểu mắt khói tự nhiên.

Sáp thỏi kẻ mắt

7 loại chì kẻ mắt phổ biến& cách chọn sản phẩm phù hợp với bạn nhất 2

Loại bút kẻ mắt này còn có tên gọi khác là Kohl hoặc Kajal, là những công thức bút kẻ mắt cổ truyền của người Ấn Độ, Ai Cập, Pakistan và Tây Phi. Bạn có thể nhận ra những cây bút này giống như những thỏi sáp cỡ lớn, với độ lên màu rất đậm, nhưng khó kẻ được những đường mảnh. Đây là sản phẩm dành cho những người thích kiểu mắt khói ấn tượng, chỉ sau một đường kẻ có thể tán đều ra thay cho phấn mắt. Bạn cũng có thể dùng sáp thỏi kẻ mắt để kẻ viền cho cả mí trên với mí dưới, sát vào đường waterline, lên màu đậm, rõ nét đúng phong cách của các cô gái trong các bộ phim thần thoại Ba Tư.

Bút kẻ mắt nước

7 loại chì kẻ mắt phổ biến& cách chọn sản phẩm phù hợp với bạn nhất 3

Bút kẻ mắt nước là dạng mực lỏng trong lọ với một cây cọ kẻ rất mềm và mảnh. Với kiểu bút kẻ này, bạn có thể kẻ được những đường kẻ siêu mảnh, nhưng lại rất đậm màu. Bút kẻ mắt nước có nhiều loại, không chỉ có các màu thông thường mà còn có cả màu nhũ lấp lánh. Nếu bạn thấy mình có “hoa tay”, biết điều khiển cọ vẽ linh hoạt, thì mới nên dùng bút kẻ mắt nước. Có một số loại bút kẻ mắt nước công thức chống trôi, chống lem rất tốt, nhưng lại phải một lúc mới khô, nên khi kẻ mắt thì bạn phải giữ mắt nhắm một lúc, rồi mới được mở mắt ra, tránh cho màu kẻ bị lem lên trên. Bạn cũng không thể dùng bút kẻ mắt nước để kẻ viền mí dưới, nên vẫn phải dùng kèm với một loại kẻ mắt khô khác.

Bút dạ kẻ mắt

7 loại chì kẻ mắt phổ biến& cách chọn sản phẩm phù hợp với bạn nhất 4

Dùng bút dạ kẻ mắt có ưu điểm là chính xác, thuận tiện, màu lên đậm như gel nhưng không có độ bóng. Dùng bút dạ kẻ mắt cũng lên màu đều hơn, nhưng phải những người đã quen kẻ mắt thì mới sử dụng được. Nếu bạn chưa quen, rất có thể sẽ không kẻ được đường kẻ sát với mí mắt, tạo ra khoảng trống rất xấu. Bút dạ kẻ mắt cũng có nhược điểm là không kẻ được đường mi dưới và không kẻ được vào phần mí mắt sát bên trong (waterline). Nếu muốn kẻ đường mí mắt siêu mảnh, hãy giữ bút vuông góc với mắt để kẻ bằng đầu ngòi bút. Nếu muốn kẻ đường dày hơn thì hãy nghiêng bút sang bên và kẻ bằng phần thân dài của ngòi bút.

Phấn nén kẻ mắt

7 loại chì kẻ mắt phổ biến& cách chọn sản phẩm phù hợp với bạn nhất 5

Thoáng nhìn, bạn có thể lầm tưởng một hộp phấn nén kẻ mắt là một hộp phấn màu mắt thông thường. Nhưng đây lại là sản phẩm dành riêng cho những người có khả năng trang điểm thành thạo, thích tùy chỉnh màu kẻ mắt như một họa sĩ. Bạn phải dùng một chiếc cọ thấm nước rồi quết vào màu phấn nén và kẻ lên mí mắt của mình. Khi thoa màu phấn nén lên mí mắt, bạn phải đợi một lúc cho màu khô rồi mới được chớp mắt, như vậy thì màu mới không phai. Ưu điểm của màu phấn nén kẻ mắt là có độ dịu, mịn, nhìn rất tự nhiên và chuyên nghiệp, không có độ khô như màu chì, sáp nhưng cũng không có độ “lộ liễu” và chênh màu như bút nước hay gel kẻ mắt.

Gel kẻ mắt

7 loại chì kẻ mắt phổ biến& cách chọn sản phẩm phù hợp với bạn nhất 6

Gel kẻ mắt là sản phẩm trang điểm đa năng, có thể kẻ được cả những đường siêu mảnh, siêu đậm và cũng có thể tán thành kiểu mắt khói quyến rũ. Gel kẻ mắt lên màu rất đậm nét, có thể vẽ thành nhiều hình dáng chính xác theo ý, và thường là có khả năng chống nước rất tốt. Điều quan trọng khi sử dụng gel kẻ mắt là bạn phải chọn được loại cọ kẻ mắt tốt, có độ mảnh mà vẫn mềm để không làm xước vùng da mí mắt. Gel kẻ mắt là sản phẩm lý tưởng cho những cô nàng thích kiểu kẻ mắt mèo (cat eye), có thể tùy chỉnh độ dài của đuôi mắt và độ dày của đường kẻ bằng cách kẻ thêm nhiều lớp.

Bút kẻ mắt dạng sáp vặn

7 loại chì kẻ mắt phổ biến& cách chọn sản phẩm phù hợp với bạn nhất 7

Bút kẻ mắt dạng sáp vặn cũng dễ sử dụng giống như bút chì kẻ mắt, có ưu điểm là tiện lợi, không phải gọt, và thường lâu trôi hơn. Nhưng bút kẻ mắt dạng sáp vặn thường chỉ hợp với những kiểu đường kẻ có độ dày, vì đầu sáp thường bị tù, không đủ mảnh để kẻ những nét chính xác. Khi sử dụng bút kẻ mắt dạng sáp vặn, bạn chú ý chỉ nên vặn cho ngòi sáp nhô lên khoảng 1-2mm đủ để vẽ, không nên vặn quá cao, tránh làm gãy ngòi. Bạn cũng có thể tranh thủ tán đều các đường kẻ để tạo thành kiểu mắt khói đơn giản, với một số loại bút kẻ còn có sẵn một đầu cọ xốp để tán màu tiện hơn.

Lưu ý quan trọng khi dùng chì kẻ mắt:

  • Khi dùng bút chì kẻ mắt, nên gọt dũa đầu bút đủ sắc nhọn, đường kẻ mắt mới chính xác, mảnh, đẹp, lên màu đều trên mí mắt, đặc biệt là không làm trầy xước vùng mí mắt mỏng manh của bạn.
  • Kẻ đường kẻ mắt thật dày, để khi bạn mở mắt ra thì đường kẻ mắt nhìn vẫn rõ, Đừng để đường kẻ mắt bị lem lên trên mí mắt.
  • Không uốn mi sau khi đã kẻ mắt. Tốt nhất là bạn hãy uốn mi trước rồi mới kẻ viền mắt và chuốt mascara. Chỉ có như vậy mới đảm bảo mắt bạn không bị lem và làm hỏng toàn bộ công sức trang điểm.

Tu khoa:

  • chì kẻ mắt loại nào tốt
  • sáp kẻ mắt maybelline
  • kẻ mắt nước hay chì đẹp hơn
  • các loại bút kẻ mắt