Cách vệ sinh tủ lạnh đúng cách, an toàn

Rate this post

Chào mọi người, như đã biết thì tủ lạnh hiện nay đã là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gian bếp. Do có giá tương đối cao nên việc bảo quản tủ lạnh rất được người dùng quan tâm tìm hiểu.

Trước đây mình đã từng có bài viết chia sẻ về cách khử mùi tủ lạnh, trong đó có một bước khá quan trọng đó là vệ sinh tủ lạnh.

Vậy làm sao để vệ sinh tủ lạnh đúng cách, vừa duy trì độ bền cho sản phẩm, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân. Hãy cùng tham khảo cách vệ sinh tủ lạnh, các bước thực hiện cũng như những lưu ý quan trọng sau đây nhé.

Cách vệ sinh tủ lạnh
Cách vệ sinh tủ lạnh

Quy trình vệ sinh tủ lạnh đúng cách

Bước 1: Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn phải đảm bảo sự an toàn cho bản thân, tránh cháy nổ giật điện bằng cách cách ly tủ lạnh hoàn toàn với nguồn điện. Nói văn vẻ vậy thôi chứ bạn rút dây nguồn là xong.

Bước 2: Muốn vệ sinh thì phải làm trống tủ lạnh đã, thức ăn bên trong bạn hãy di chuyển hết ra ngoài, tạm thời bảo quản ở chỗ khác. Quá trình này bạn cũng có thể tận dụng để phân loại thức ăn luôn.

Bước 3: Tháo hết các ngăn kệ trong tủ, cái nào tháo được là tháo hết, mang từng bộ phận đi rửa, lau chùi cho sạch.

Cách lau chùi thì có nhiều hướng dẫn rồi, bạn có thể dùng dung dịch chuyên dụng, giấm hoặc chanh và miếng lau để làm sạch các khay kệ này. Vệ sinh xong thì làm khô và để một chỗ riêng.

Tháo hết các ngăn kệ trong tủ
Tháo hết các ngăn kệ trong tủ

Bước 4: Làm sạch bên trong tủ lạnh, bước này đòi hỏi bạn phải làm cẩn thận. Bạn dùng một tấm mút khô, hoặc chỉ hơi ẩm thôi, thấm thêm ít chất tẩy rửa tự nhiên rồi lau chùi phía trong tủ lạnh cho sạch.

Một trong những nơi cần lau chùi kĩ chính là các nút đệm cao su gắn ở cửa, theo kinh nghiệm của mình thì các tấm đệm này là bẩn nhất.

Làm sạch bên trong tủ lạnh
Làm sạch bên trong tủ lạnh

Bước 5: Vệ sinh bên ngoài tủ lạnh thì dễ dàng hơn và cũng nhanh hơn so với vệ sinh bên trong tủ lạnh. Nếu tủ lạnh có vỏ bằng thép không rỉ, sơn tĩnh điện thì bạn cũng cần lưu ý là dùng chanh hoặc giấm để lau cho sạch. Còn nếu tủ có mặt kính thì dễ rồi, dùng nước lau kính chuyên dụng lau chùi là được.

Bước 6: Còn một bộ phận ít người để ý, đó chính là máng chứa nước phía sau tủ lạnh. Thông thường với tủ lạnh mới thì vị trí này không có vấn đề gì. Nhưng tủ lạnh qua thời gian sử dụng thì hãy để ý nếu có nhiều nước bẩn, hay mùi khó chịu thì bạn hãy tháo máng này ra đổ nước và vệ sinh cho sạch nhé.

Bước 7: Xong rồi, giờ làm ngược lại bằng cách gắn các khay kệ và cho đồ ăn trở lại tử lạnh. Cắm nguồn điện tiếp tục sử dụng là xong.

Gắn lại khay kệ và cho thức ăn vào lại
Gắn lại khay kệ và cho thức ăn vào lại

Những lưu ý trước và sau khi vệ sinh tủ lạnh

Phía trên chỉ là quy trình để làm sạch tủ lạnh, nhưng thực hiện như thế nào để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, bạn đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây:

  • Luôn luôn rút phích cắm trước khi vệ sinh, vệ sinh xong mới cắm lại.
  • Dung dịch vệ sinh chỉ nên pha loãng.
  • Không dùng bàn chải cứng để vệ sinh gây trầy xước, hư hỏng.
  • Không sử dụng chất tẩy rửa độc hại hay dễ cháy.
  • Không dùng nước nóng.
  • Vệ sinh xong dùng mút mềm, khô để lau lại, tránh nước lan đi lung tung.

Nếu đảm bảo bạn thực hiện chính xác cách vệ sinh tủ lạnh ở trên, chiếc tủ lạnh nhà bạn sẽ luôn được duy trì như mới, độ bền cao và đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình trong quá trình sử dụng.

Việc thực hiện cũng khá đơn giản và nhanh chóng nên bạn hãy cố gắng thường xuyên thực hiện việc vệ sinh này, mỗi tháng một lần là tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ bài viết hay

  • Tweet!function(d,s,id){var js,fjs=d.getElementsByTagName(s)[0],p=/^http:/.test(d.location)?”http”:”https”;if(!d.getElementById(id)){js=d.createElement(s);js.id=id;js.src=p+”://platform.twitter.com/widgets.js”;fjs.parentNode.insertBefore(js,fjs);}}(document,”script”,”twitter-wjs”);
  • lang: en_US
  • Cách vệ sinh tủ lạnh đúng cách, an toàn 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.