Cách tính công suất tiêu thụ điện của các thiết bị

Rate this post

Cách tính công suất tiêu thụ điện của các thiết bị trong gia đình như tủ lạnh, điều hòa…là điều mà nhiều người quan tâm để có thể có phương án sử dụng sao cho tiết kiệm điện nhất có thể. Thực sự cách tính điện năng tiêu thụ cũng không khó lắm, chỉ cần chú ý một chút là bạn có thể tính toán được, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Cách tinh điện năng tiêu thụ các thiết bị điện

Trên hầu hết các thiết bị điện trong gia đình như tủ lạnh, nồi cơm điện, điều hòa, máy ép thường có ghi chi tiết công suất hoạt động của máy.

cong suat tieu thu dien
Công suất tiêu thụ điện trong 1 giờ được in lên nhãn mác

Dựa vào con số ghi trên bao bì này mà chúng ta sẽ có cách tính ra điện năng tiêu thụ hằng ngày, hàng giờ theo công thức như sau: A = P x t

Với A: lượng điện tiêu thụ trong thời gian t;

P: công suất ( đơn vị KW);

t: thời gian sử dụng ( đơn vị giờ).

Ví dụ:

– Tủ lạnh có công suất là 120W, trong một ngày( tủ lạnh hoạt động trong 24h) lượng điện tiêu thụ khoảng 2.88 KWh (0.12KW x 24h).

– Máy lạnh có công suất tối đa là 1200W thì lượng điện tiêu hao khoảng 1,2 KWh sau 1 giờ sử dụng, tương tự với các sản phẩm khác.

Các bạn lưu ý là tính thời gian càng ngắn thì độ chính xác càng cao, ví dụ bạn tính điện năng tiêu thụ trong 1 tiếng thì chính xác hơn trong 1 ngày hay 1 năm, bởi thời gian càng dài thì các yếu tố khách quan tác động càng nhiều, như thời gian tủ lạnh nghỉ, thời gian không nấu cơm, thời gian tắt điều hòa….

Đặc biệt là với các thiết bị điện được trang bị máy nén Inverter có khả năng tiết kiệm điện nên lượng điện tiêu thụ cũng sẽ thấp hơn.

Đặc biệt có một vài thiết bị ghi luôn số điện năng tiêu thụ trong 1 năm trên nhãn mác, lúc đó bạn chỉ cần lấy số này chia ra 365 là tính được số điện tiêu thụ trong 1 ngày, hay chia 12 thì ra điện tiêu thụ 1 tháng.

Ví dụ: ở hình dưới, trên tem năng lượng có để thông số “Điện năng tiêu thụ”: 485kWh/năm, vậy trong một ngày tủ sẽ tiêu thụ lượng điện khoảng:  ~485kWh/365 ngày = 1,32 kWh

dien nang tieu thu trong 1 nam
Điện năng tiêu thụ trong 1 năm

Khá đơn giản phải không nào, với công thức tính điện năng tiêu thụ trên, bạn sẽ không phải đau đầu không biết thiết bị này có tốn điện không? Tốn bao nhiêu? Nên dùng như thế nào để tiết kiệm điện?

Chúc các bạn có sự lựa chọn hợp lý.

Chia sẻ bài viết hay

  • Tweet!function(d,s,id){var js,fjs=d.getElementsByTagName(s)[0],p=/^http:/.test(d.location)?”http”:”https”;if(!d.getElementById(id)){js=d.createElement(s);js.id=id;js.src=p+”://platform.twitter.com/widgets.js”;fjs.parentNode.insertBefore(js,fjs);}}(document,”script”,”twitter-wjs”);
  • lang: en_US
  • Cách tính công suất tiêu thụ điện của các thiết bị 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.