Cách kiểm tra mỹ phẩm có chứa chất cấm chì hoặc thủy ngân không

Rate this post

thienbangbeauty.vn- Hiện nay thị trường có rất nhiều dòng  mỹ phẩm chứa chất cấm như chì và thủy ngân trong chủ yếu là các loại mỹ phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc (son môi, sữa tắm trắng, kem dưỡng da, thậm chí dầu gội …)

Cùng congaiso điểm qua các phương pháp được chia sẻ nhiều nhất về cách kiểm tra mỹ phẩm có chứa chất cấm chì , thủy ngân hay không.

Phương pháp 1

Dùng một cốc nước lọc rồi cho một lượng nhỏ mỹ phẩm đã tán bột hoặc nghiền vào cốc nước rồi khuấy đều khoảng 30 giây sau đó quan sát.

cách kiểm tra mỹ phẩm chứa chất cấm
cách kiểm tra mỹ phẩm chứa chất cấm

Nếu mỹ phẩm bám quanh thành cốc là thành phần chứa mỡ động vật. Thành phần này giúp da mịn màng, láng mịn, căng bóng nhưng nếu ngưng dùng da sẽ bị sung tấy, sần sùi. Da sẽ trở về trạng thái như khi chưa dùng kem.

Nếu mỹ phẩm nổi lên trên bề mặt cốc nước là loại đó có chứa dầu khoáng (loại này giúp da dưỡng ẩm tốt nhưng dễ làm tắc nghẽn lỗ chân lông, da dễ nổi mụn, dễ bị lão hóa…)

Nếu quan sát mỹ phẩm lắng xuống dưới cốc là có chì và thủy ngân… trường hợp này rất độc hại cho làn da. Các bạn cũng biết tác hại của chất coricodtic đến làn da của mình như thế nào rùi đó. Tham khảo tác hại của mỹ phẩm chứa corticoid

Nếu mỹ phẩm hòa tan với nước có thể được coi là an toàn cho da.

Lưu ý: Với son môi thường có dầu Paraffin, Vaseline… các thành phần này cho vào nước lọc đều xảy ra trường hợp son bám vào thành cốc hoặc nổi lên trên, nên nếu kiểm tra bằng phương pháp trên sẽ không chọn lọc.

cách kiểm tra son chứa chất cấm
cách kiểm tra son chứa chất cấm bằng nước sẽ không chọn lọc

Phương pháp 2

Dùng vàng tây để kiểm tra độ chì và thủy ngân ở mỹ phẩm nhất là với son. Phương pháp này chắc hẳn được rất nhiều chị em đã nghe và thử qua vì cách làm vừa đơn giản, nhanh chóng.

Các chị em thường áp dụng như sau: Thoa chút son lên tay rồi dùng nhẫn hoặc nữ trang bằng vàng di đi di lại nhiều lần với quan niệm son chuyển sang màu sẫm thì son đó có chứa chì hoặc thủy ngân.

dùng vàng tây kiểm tra chì và thủy ngân trong son
dùng vàng tây kiểm tra chì và thủy ngân trong son

Một phép thử khác với giấy là lấy kim loại (vàng, bạc, đồng, hợp kim) với sáp ( sáp là thành phần có nhiều trong mỹ phẩm đặc biệt chủ yếu trong son môi) lên một tờ giấy trắng. Cách làm tương tự như trên quan sát kỹ sẽ thấy tờ giấy trắng sẽ xuất hiện vệt đen. Vì vậy không thể nói tất cả các sản phẩm chuyển màu đều chứa chì. Theo đó các chị em thường đánh giá son hoặc mỹ phẩm  chứa chất cấm chì hoặc thủy ngân bằng phương pháp trên nhưng kết quả đưa ra là nếu mỹ phẩm sau khi thử xuất hiện màu sẫm hay nhạt thì đánh giá lượng chì ít hay nhiều. Nếu màu nhạt là mỹ phẩm có thể dùng được. Còn mỹ phẩm bị chuyển sang màu đậm là chứa nhiều chì không nên dùng.

Theo GS Trần Hồng Côn cho biết, cách kiểm tra mỹ phẩm chứ chất cấm bằng vàng tây đều không chính xác vì vàng hay bạc không thể test nhanh mỹ phẩm được. Chỉ có miếng kẽm có thể phát hiện được chì hay thủy ngân tan- mà những thứ này chẳng mấy khi nhà sản xuất mỹ phẩm dùng vì nó không tạo ra màu, còn khi tạo ra màu là đã có độ trơ không thể test được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.